Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng chống chuột rút

Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng chống chuột rút là những vấn đề mà tất cả chúng ta quan tâm đến tình trạng này, bởi đây chính là cách là chía khóa duy nhất giúp bạn nhanh phòng tránh cũng như thoát khỏi những cơn co rút cực kỳ khó chịu.

muscle-cramp-art-womenshealthmag.com_

Nguyên nhân dẫn đến chuột rút

Chuột rút còn có tên gọi khác là vọp bẻ và theo tiếng anh thì tình trạng này được gọi là “nocturnal leg cramps” rất thường gặp ở người lớn tuổi và không phải là hiếm gặp ở người trẻ hơn. Tuy chuột rút mang đễn những cơn co rút kho chịu như chứng bệnh này thường không nguy hiểm và thường chúng chỉ kéo dài trong vòng vài giây hoặc nhiều lắm là vài phút, nhưng sau đó triệu chứng ê đau có thể kéo dài cả ngày hay vài ngày.

Đối với những người lớn tuổi, thì mạng lưới thần kinh ở chân và vùng bắp chuối hoặc bàn chân thường trở nên “khó chịu”, dễ bị kích thích hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến có những cơ bắp co lại và ứ đọng hợp chất calcium ở trong các tế bào của các bắp thịt nhiều hơn, khiến cho chúng khó giãn ra hơn.

Bên cạnh đó cũng có một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng chuột rút

 • Do thiếu hụt nước và khoáng chất trong cơ thể như: calcium, magnesium, sodium, potassium.
 • Duy trì một tư thế trong thời gian quá lâu.
 • Do những bệnh lý sẵn có trong cơ thể như tiểu đường, thiếu máu, hạ đường huyết
 • Ðôi khi, một số bệnh thần kinh như bệnh Parkinson, các bệnh về bắp thịt (myopathies), các rối loạn về thần kinh (neuropathies) cũng gây ra triệu chứng chuột rút.

 

 Cách phòng chống chuột rút

 • Bổ sung lượng nước đầy đủ, đặc biệt là trước và sau khi tập thể dục.
 • Sử dụng phương pháp đạp xe đạp tại chỗ (stationary bicycle) một ít phút buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Áp dụng những bài tập đơn giảm làm căng (stretch) bắp chuối cũng có thể có ích.
 • Chườm nóng ở các bắp thịt bị ảnh hưởng, đặc biệt là vào trước và sau khi tập thể dục.
 • Mang giày vừa với kích thước của chân.
 • Khi đã bị chuột rút, lắc lắc bắp thịt chỗ bị chuột rút rồi sau đó nâng cao chân lên cũng có thể giúp ích.
 • Tắm hoặc ngâm trong bồn, dùng nước ấm hoặc dùng nước đá để xoa bóp.
 • Sử dụng thuốc “ký ninh” (Quinine – ở Việt Nam thường được dùng trị sốt rét) dùng vào buổi tối trước khi đi ngủ. Hoặc những loại như: vitamin E, diphenhydramine, Verapamil, Chloroquine. Gabapentin…
 • Nếu như sử dụng thuốc vẫn chưa giải quyết được vấn đề thì bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám, thử máu, và được kê toa thích hợp.

Bài viết: Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng chống chuột rút trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ vấn đề mà chính bạn đang thắc mắc cũng như thoát khỏi những cơn đau, nhức khó chịu do chứng bệnh này gây ra.

Khi bát hương bốc cháy thì có điểm báo gì? Bát hương bốc cháy có điềm báo gì lành hay dữ. Xét về mặt tâm linh, bát hương được cho là một vật rất linh thiêng, chính vì thế mà khi cháy bát hương thần tài, tổ tiên hay bát hương thổ công thì đó là điềm báo sắp có chuyện gì đó sắp xảy ra với gia chủ. Xem chi tiết >> Khi bát hương bốc cháy thì có điểm báo gì?

Trước:
Sau:

Check Also

Vị trí đắc địa của dự án Vinpearl Phú Quốc giai đoạn 4

Cùng với thành công của giai đoạn 1,2,3  cũng như xu hướng phát triển của những …

Bạn đang xem Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng chống chuột rút